free
hit counter

เปิด 3 เงื่อนไขการเข้ารอบ UCL ของหงส์แดงแบบละเอียดยิบ

วันพฤหัส 8 พฤศจิกายน 2561 (อ่าน 5,520 ครั้ง)

 

สถานการณ์ของกลุ่ม

หลังจากเมื่อคืนหงส์แดงแหกโค้งแพ้ต่อเซอร์เวน่า ซเวซด้า แบบช็อคแฟนบอล ปล่อยโอกาสที่จะคว้า 3 แต้มเพื่อสองนัดสุดท้ายจะได้เล่นง่าย ๆ หลุดลอยไป ยิ่งผลการแข่งขันที่สนามซาน เปาโล เป็นผลเสมอ ก็ยิงน่าเสียดาย เพราะสองทีมใหญ่ตัดแต้มกันเอง

แต่อย่างไรก็ตาม ผลเสมอของอีกคู่ก็ทำให้ความพ่ายแพ้ของหงส์แดงยังไม่ถึงกับเสียหายมาก โอกาสยังเปิดกว้างให้กับทุกทุกทีม แม้กระทั่งชเวซด้าเองก็ตาม แต่กรณีของหงส์แดงนั้นต้องเจองานหินหน่อย เพราะสองเกมต่อไปจะต้องเจอกับ เปแอสเช และนาโปลี นั่นทำให้แฟนบอลเริ่มกังวลถึงโอกาสการเข้ารอบของหงส์แดง

ในฐานแฟนหงส์ผมต้องบอกก่อนว่า ให้เด็กหงส์ใจเย็น ๆ ครับ ตอนนี้ทุกอย่างยังคงอยู่ในมือของพวกเรา เนื่องจากผลเสมอ 1-1 ระหว่าง นาโปลี กับ ปารีส แซงต์-แชร์กแม็ง ทำให้กลุ่มเอช คะแนนเป็นงูกินหาง และยังไม่มีทีมใดเข้ารอบหรือตกรอบเลยสักทีม และหงส์แดงก็ยังถือไพ่เหนือกว่า PSG เล็กน้อย ทำให้การไปเยือน PSG ยังสามารถเล่นได้คล่องตัวอยู่ ขณะที่นัดสุดท้ายที่จะเจอกับนาโปลีหงส์แดงก็ได้เล่นในบ้าน

หงส์แดงกับโอกาสเข้ารอบ

โปรแกรมสองนัดถัดไปของทั้ง 4 ทีมคือ นัดที่ห้า หงส์แดงไปเยือนPSG, นาโปลีเปิดบ้านต้อนรับชเวซด้า, นัดที่หก ลิเวอร์พูลเปิดบ้านพบนาโปลี, PSG เยือนชเวซด้า ทีนี้ เรามาดูแต่ละความเป็นไปได้ครับว่า โอกาสที่หงส์แดงจะผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย จะมีอะไรบ้าง ผมขอแยกเป็นสามกรณีคือพึ่งตัวเอง พึ่งคนอื่น และพึ่งกติกา

พึ่งตัวเอง  

กรณีแรก หากนัดหน้าลิเวอร์พูลบุกชนะเปแอสเช และนาโปลีชนะชเวซด้า หงส์จะมี 9 คะแนน จะส่งผลให้พวกเขาผ่านเข้าสู่รอบต่อไปทันทีทั้งสองทีม ส่วน PSG จะมี 5 คะแนน ซึ่งหมายความว่า ทีมดังจากเมืองหลวงฝรั่งเศส ตกรอบทันทีและต้องไปแย่งตั๋วยูโรป้าในบ้านของชเวซด้า นัดสุดท้าย ทำให้เกมที่แอนฟิลด์นัดสุดท้าย จะเป็นเพียงการสู้กันเพื่อแย่งแชมป์กลุ่มเท่านั้น

กรณีที่สอง ไม่ต้องสนว่านัดที่เจอกับ PSG หงส์จะแพ้หรือชนะ และไม่ต้องสนใจผลการแข่งขันของคู่อื่น ขอแค่นัดสุดท้ายที่เจอกับนาโปลีหงส์แดงสามารถเอาชนะนาโปลีได้มากกว่า 1 ประตู จะทำให้หงส์แดงมี 9 คะแนน และมีเฮดทูเฮดที่ดีกว่านาโปลี จะเข้ารอบทันที

พึ่งทีมอื่น

ในกรณีที่หงส์แดงไม่สามารถชนะ PSG ได้ และไม่ชนะนาโปลีเกิน 1 ลูก ในนัดสุดท้าย เงื่อนไขการเข้ารอบจะยุ่งยากทันที

กรณีที่หนึ่ง หงส์แดงเสมอทั้งสองนัด จะทำให้หงส์แดงมี 8 แต้ม หงส์แดงจะต้องภาวนาให้ ชเวซด้าเอาชนะทีมนาโปลีและPSG หงส์แดงจะเข้ารอบเป็นอันดับ 2 ชเวซด้าจะเป็นแชมป์กลุ่มมี 10 แต้ม นาโปลีจะมี 7 แต้ม เล่นยูโรป้า และ PSG จะตกรอบ
 

กรณีที่สอง หงส์แดงเสมอนัดแรก และชนะนาโปลีด้วยผลต่างประตูแค่ 1 ลูก ต้องภาวนาให้นัดแรกนาโปลีเสมอชเวซด้าในบ้านตัวเอง แบบนี้หงส์แดงจะมี 10 แต้ม เข้ารอบเป็นแชมป์กลุ่ม ส่วนคู่ PSG กับ ชเวซด้าใครชนะก็จะเข้ารอบเป็นอันดับสอง ใครแพ้ตกรอบ แต่ถ้า PSG เสมอจะมี 7 คะแนนเท่า นาโปลี ทั้งคู่ต้องไปวัดเงื่อนไขการเข้ารอบในกรณีที่มีแต้มเท่ากัน (อธิบายด้านล่าง)

กรณีที่สามลิเวอร์พูลแพ้ PSG และนาโปก็แพ้ชเวซด้า กรณีนี้คือหงส์ต้องชนะนาโปลีนาโปลีเท่านั้นไม่ว่าจะด้วยสกอร์เท่าไหร่ก็ตาม ลิเวอร์พูลจะมี 9 แต้ม ส่วนคู่ PSG ใครชนะก็จะเข้ารอบเป็นอันดับ 1 ถ้าเสมอ PSG จะมี 9 แต้มเท่าหงส์แดงต้องมาวัดว่าใครจะเป็นแชมป์กลุ่มอีกที แต่หากหงส์เสมอนาโปลี แล้วชเวซด้าชนะ PSG ในบ้านตัวเอง ลิเวอร์พูลกับนาโปลีจะกอดคอกันตกรอบ ชเวซด้ามี 10 แต้ม PSG มี 8 แต้ม หงส์กับนาโปลีมี 7 แต้มเท่ากัน แต่นาโปลีจะได้เล่นยูโรป้าเพราะเฮดทูเฮดดีกว่า

พึ่งกติกา

ทีนี้ในกรณีที่มี 2 ทีมหรือมากกว่ามีคะแนนเท่ากันละ จะหาคนเข้ารอบได้อย่างไร เช่น กรณีที่ หงส์แดงแพ้ PSG เสมอนาโปลี นาโปลีแพ้ชเวซด้า เสมอลิเวอร์พูล ชเวซด้าชนะนาโปลีแพ้ PSG เช่นนี้ PSG จะมี 8 คะแนนเข้ารอบเป็นอันดับ 1 ส่วนอีก 3 ทีมจะมี 7 คะแนนเท่ากัน กรณีที่มีคะแนนเท่ากัน 3 ทีมเช่นนี้ จะพิจารณาแบบมินิลีก โดยจะคำนวณจาก เฮดทูเฮด คะแนน, ผลต่างประตูได้เสีย, ประตูที่ยิงได้, ประตูที่ยิงได้ในเกมเยือน

กรณีที่มีคะแนนเท่ากันแค่ 2 ทีม จะพิจารณาจากกฎดังต่อไปนี้ตามลำกับคือ เฮดทูเฮด, ถ้าเฮดทูเฮดเท่ากันดูผลต่างประตูได้เสีย ถ้าผลต่างดันเท่ากันอีกให้ดูประตูที่ยิงได้ ถ้าประตูที่ยิงได้เท่ากันให้ดูประตูที่ยิงได้ในเกมเยือน ถ้ายังเท่ากันอีกให้ดูจำนวนที่ชนะใครชนะมากกว่าก็เข้ารอบ ถ้าชนะเท่ากันให้ดูว่าใครชนะนอกบ้านเยอะกว่า ถ้ายังเท่ากันอีกวัดจากคะแนนแฟร์เพลย์ ถ้ายังเท่ากันอีกคราวนี้จะมาจบด้วยค่าสัมประสิทธิ์ของยูฟ่าละครับ
 

ดูแล้วยังไงกลุ่มนี้มีโอกาสที่จะดราม่าสูงมาก มีโอกาสสูงที่ต้องใช้กติกามาตัดสินทั้งตำแหน่งแชมป์ การเข้ารอบ รวมถึงการได้เล่นยูโรป้า   

เนื้อหาจาก   lifeiscolon.com/2018/11/07/three-conditions-to-next-round-of-liverpool/