free
hit counter

“วิเคราะห์สถิติ” สาเหตุสำคัญที่ทำให้ลิเวอร์พูลพ่ายเร้ดสตาร์เบลเกรด

วันพฤหัส 8 พฤศจิกายน 2561 (อ่าน 435 ครั้ง)

 

สถิติตัวหนึ่งที่แฟนคลับหงส์แดงเห็นแล้วต้องขยี้ตา ในเกมบุกพ่าย Red star ของลิเวอร์พูลก็คือ ‘เปอร์เซ็นการครองบอล การส่งบอล และความแม่นยำในการส่งบอล’ ท่านผู้อ่านเชื่อผมไหมครับว่าสถิติ 3 ตัวนี้ของลิเวอร์พูลนั้นเหนือกว่า ทีมคู่ต่อสู้แบบขาดลอย ! สถิติดังกล่าวมีดังนี้

พญาหงส์แดงครองบอลไป 72% แต่Red starครองบอลไปเพียง 28%
 

การส่งบอลพญาหงส์แดงทำไป 637 ครั้ง Red star ทำได้เพียง 257 ครั้งเท่านั้น

ความแม่นยำของลิเวอร์พูลยังมากกว่าถึง 82% ขณะที่ Red star ทำได้ 57 %

จากสถิติดังกล่าวทำให้ต้องคิดกันอย่างจริงๆ จังๆ ว่า เพราะเหตุใด ทั้งๆ ที่ลิเวอร์พูลเหนือกว่าในแทบทุกด้านขนาดนี้ ผลการแข่งขันยังออกมา ‘แบบไม่คิดไม่ฝัน’ ได้

ปัญหาที่สำคัญประการหนึ่งของพญาหงส์แดง คงหนีไม่พ้นการที่ไม่มีนักเตะคนใดเลยจะสามารถเล่นตำแหน่ง play maker ได้  โชคร้ายตกเป็นของลิเวอร์พูลตรงที่ คลอปป์ดรอปชากิรี่เอาไว้ เนื่องจากปัญหาทางเชื้อชาติ (ปัญหานี้อ่อนไหวยิ่งกว่าปัญหาสีเสื้อในเมืองไทยอีกนะครับ)
 

อย่างไรก็ดี ในครึ่งหลังคลอปป์ได้แก้ปัญหาดังกล่าวโดยปรับอดัมลัลลานามาเป็น play maker  แต่ดูเหมือนว่าการแก้เกมดังกล่าวจะยังทำได้ไม่ดีนัก

นอกจากปัญหาขาด play maker ที่จะคอยเชื่อมบอลจากกองหน้าเข้ากับกองหน้าแล้ว สถิติอีกตัวหนึ่ง (จากเว็ปไซต์ของยูฟ่า) ชี้ว่า กองกลางของลิเวอร์พูลทำผลงานได้อย่างย่ำแย่มากๆ  ในเกมนี้กล่าวคือพวกเขา ‘ไม่สามารถเข้าปะทะเบียดแย่งบอลจากคู่ต่อสู้ได้เลยสักครั้ง!’

แล้วมีเรื่องดีๆ บ้างไหม ?

เรื่องดีๆ ก็มีอยู่ครับ ถ้าคุณผู้อ่านเป็นแฟนลิเวอร์พูลตัวจริงแล้วก็ต้องรู้ว่า ของแสลงสำหรับพญาหงส์แดงก็หนีไม่พ้นทีมเล็กๆ แบบ เรดสตาร์ เบลเกลด นี่แหละ แต่เชื่อไหมครับว่าพญาหงส์ไม่แพ้ทีมเล็กๆ แบบนี้มานานแล้วนะครับ ครั้งล่าสุดที่ลิเวอร์พูลแพ้ให้กับทีมเล็กๆ ก็คือการเปิดบ้านพ่ายสาริกา เวสบรอมวิส อัลเบียน 3 – 2 เมื่อวันที่ 4 กุมภา 2561 (ประมาณ 9 เดือน)

อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่าฟุตบอลแล้ว ‘แพ้ เสมอ ชนะ’ สามคำนี้จะต้องวนเวียนมาพบปะกับทุกทีมไม่ว่าหน้าไหน ความจริงลิเวอร์พูลเล่นไปทั้งหมด 15 เกมในทุกรายการ แต่แพ้ไปเพียงแค่ 3 เกมเท่านั้นนะครับ (เชลซี นาโปลีและเรดสตาร์) ถ้าตัดความรู้สึกที่เพิ่งพ่ายแพ้ออกไปแล้ว ความจริงสถิติแพ้ – ชนะของหงส์แดงต้องถือว่า ‘ไม่ขี้เหร่’ เลยสักนิด

อย่างไรก็ดี เยอร์เก็น คลอปป์ ออกมาให้สัมภาษณ์หลังเกมการแข่งขันแบบ ‘ยอมแพ้จากใจ’ ความว่า…

โชคร้ายจริงๆ ที่เรามีโอกาสใหญ่ๆ สองสามครั้ง แต่มันก็ไม่เป็นประตู เราจำเป็นต้องก้มหน้ายอมรับชะตากรรมแบบนี้กันต่อไป ผมยินดีกับทีมฝั่งตรงข้ามด้วย พวกเขาได้สามแต้ม พวกเราไม่ได้อะไรเลย

เนื้อหาจาก   lifeiscolon.com/2018/11/07/analytic-after-lose/