free
hit counter

"นิชิโนะ" ดอกแรกก็เจิมเลย

วันพฤหัส 11 กรกฎาคม 2562 (อ่าน 31,746 ครั้ง)

 

เรียกได้ว่าแฟนบอลไทยกำลังอยู่ในช่วงลุ้นกันแบบเยี่ยวเหนียวเลยทีเดียว สำหรับตำแหน่งกุนซือทีมชาติไทยคนใหม่ ซึ่งแม้ตอนแรกดูเหมือนว่าจะนอนมาแบบง่าย ๆ แต่สุดท้ายกลับต้องหายใจไม่ทั่วท้องซะอย่างงั้น


จริงอยู่ที่การปรากฏตัวของ อากิระ นิชิโนะ ในศึกไทยลีกเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา จะเป็นการประกาศอย่างไม่เป็นทางการว่า เจ้าตัวได้โอเคกับการคุมทีมชาติไทยในเบื้องต้นแล้ว


อีกทั้งสมาคมฟุตบอลฯ ก็ประกาศออกไปเอิกเกริกว่า “นิชิโนะ” คือว่าที่กุนซือคนใหม่ของทัพช้างศึกไปแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีกไม่กี่เปอร์เซ็นต์ที่เหลือ คือการเผื่อใจให้กับอุบัติเหตุทางเทคนิค ที่เราๆ ท่านๆ ไม่อาจคาดคิด


หลังจากนี้ก็ต้องลุ้นกันว่า กุนซือวัย 64 ปีจะยอมสะบัดน้ำหมึกเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ เพราะนอกจากเงื่อนไขที่เรายังไม่ทราบแล้ว ยังมีอุปสรรคอีกอย่าง คือต้องรอให้เจ้าตัวสะสางงานค้างจากที่เก่า จนเรียบร้อยเสียก่อน จึงจะย้ายมาเริ่มต้นงานใหม่ในเมื่อไทยได้


ซึ่งก็ได้แต่หวังว่า จะเสร็จทันก่อนการจับสลากแบ่งสายฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบ 2 จะมีขึ้นในช่วงกลางเดือนนี้ ไม่งั้นคงดูไม่จืดแน่นอน กับเวลาเตรียมตัวที่เริ่มลดน้อยลงไปเรื่อยๆ


อย่างไรก็ตาม อีกสิ่งที่หนึ่งที่จะสนใจในการชมเกมไทยลีกนัดปฐมฤกษ์ของ นิชิโนะ คู่ระหว่าง ชลบุรี เอฟซี ปะทะกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เชื่อว่ากุนซือจากแดนปลาดิบ คงได้เห็นธรรมชาติของฟุตบอลไทย และนักเตะไทยไปไม่น้อย


สิ่งที่พอจะรู้ได้บ้าง จากปากคำของ “เฮงซัง” วิทยา เลาหกุล คนคุ้นเคยกันดี ซึ่งนั่งสนทนาภาษาลูกหนังกันอยู่ข้างสนาม คือสิ่งที่สะกิดใจผมอยู่ไม่น้อย


เฮงซัง กล่าวว่า นิชิโนะ ได้ตั้งคำถามใหญ่ถึงการยืนตำแหน่ง และหน้าที่ของนักเตะไทยอยู่พอสมควร พูดไปประเด็นนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มันคือปัญหาใหญ่ของนักเตะไทยมานานแล้ว


ขออนุญาตแชร์ประสบการณ์ที่ผ่านมา ผมเคยได้ชมการซ้อมของทีมชาติเกาหลีใต้ ชุดยู-23 ที่มาฟาดแข้งในศึกคิงส์คัพ 2012 ซึ่งคุมทัพมาโดย ฮอง เมียง โบ ตำนานแนวรับทีมชาติเกาหลีใต้


ในการฝึกซ้อมก่อนลงลึกไปสู่แท็กติก แทบไม่น่าเชื่อว่ากุนซือขอทีมโสมขาว สั่งให้นักเตะซ้อมยืนตำแหน่งโดยไม่มีบอล เพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงตำแหน่งการยืนของตัวเอง ว่ามีพื้นที่ตรงไหนบ้าง เล่นได้แค่ไหน แต่ต้องทำอย่างไรเมื่ออยู่ในสนาม


แทบไม่น่าเชื่อนะครับว่า ทีมระดับโลกที่เต็มไปด้วยนักเตะวัยคะนอง ซึ่งเล่นระดับสโมสรอาชีพกันหมดแล้ว ยังต้องมาซ้อมเบสิกแบบเดียวกันกับนักเตะในระดับเยาวชนอยู่เลย


ถ้าใครทราบดีจะรู้ว่า ฮอง เมียง โบ และลูกทีมในชุดนั้น สามารถไปได้ไกลถึงการคว้าเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษเลยทีเดียว


มันคือปัญหาใหญ่ที่ อากิระ นิชิโนะ มองออกตั้งแต่วันแรกที่ได้สัมผัสบอลไทยข้างสนาม ว่านี้คือปัญหาใหญ่ และอาจเปรียบเสมือนหลุมดำที่ฉุดทีมชาติ ให้เดินไปไม่ไกลอย่างที่หลายคนคาดหวัง


และหาก นิชิโนะ เข้ามาทำงานคุมทีมชาติไทยจริง ปัญหาที่ว่าคงไม่สามารถแก้ได้ภายใน 3 วัน 7 วันหาก เผลอๆ บางทีตลอดระยะเวลาในสัญญา 1-2 ปีที่คุมทีม ผมก็ยังเชื่อว่ามันจะไม่หมดไป หรือเปลี่ยนแปลงระบบของฟุตบอลไทยจากหน้ามือเป็นหลังมือได้หรอก


แต่อย่างน้อย การได้กุนซือระดับทวีปซึ่งเคยผ่านสมรภูมิฟุตบอลโลกมาแล้ว มาช่วยชี้แนะข้อบกพร่องและหาทางแก้ไขให้ ก็น่าจะดีกว่าไม่ทำอะไรเลย


ที่สำคัญกว่านั้น คือการร่วมมือของสโมสรสมาชิกในทุกระดับดิวิชั่น ซึ่งมีอะคาเดมีเป็นของตัวเอง ที่ต้องนำข้อชี้แนะดังกล่าวไปปรับใช้ และปลูกฝังระบบการเล่นที่ดี มีประสิทธิภาพให้กับเด็กไทย ก้าวขึ้นมาเป็นทรัพยากรที่ดีในระดับต่อไป.


-LEMON JUICE-

เนื้อหาจาก  www.thairath.co.th/sport/trcheerthai/1612018